Các bước học vẽ cơ bản cho người mới bắt đầu

Học vẽ cơ bản cho người mới bắt đầu từ đâu? Đây là câu hỏi được nhiều người thắc mắc khi muốn thi vào ngành hội họa. Do đó, nếu bạn muốn học vẽ, hãy học cách luyện nét, khối cơ bản hay phân tích các vật thể thành khối cơ bản,…. 

Vậy tại sao nên tham gia lớp học vẽ cơ bản? Tin rằng nội dung Vinh chia sẻ bên dưới đây sẽ giúp quý độc giả hiểu rõ hơn. 

Các bước học vẽ cơ bản cho người mới bắt đầu

Nhiều bạn chia sẻ rằng mặc dù rất thích vẽ nhưng lại không biết học vẽ bắt đầu từ đâu rồi thực hiện sao cho đúng. Đồng thời, những người như thế sẽ không biết cách thể hiện được đúng ý tưởng trong mình. Dưới đây là các bước học vẽ cơ bản, bạn không nên bỏ qua: 

hoc-ve-co-ban-cho-nguoi-moi-bat-dau-1
Người mới bắt đầu vẽ cần học cách luyện nét, tạo khối cơ bản
Các  bướcNội dung
✅ Luyện nétBài tập dường như nhàm chán này lại trở nên vô cùng quan trọng trong suốt quá trình học vẽ. Đây khổng chỉ là bước khởi đầu của việc học vẽ mà chúng sẽ còn đồng hành với bạn mỗi ngày về sau. Vậy mới học vẽ nên bắt đầu từ đâu? Trước tiên, bạn cần học cách luyện nét. Luyện nét giúp cho bạn làm chủ được tay của mình và khiến bạn vẽ theo đúng ý tưởng trong đầu. Theo đó, mỗi người sẽ có những phong cách đi nét khác nhau. Tuy nhiên, điều quan trọng nhất là bạn có thể làm chủ và điều khiển được tay mình đi nét theo đúng ý định của bạn.VD: Nét của họa sĩ Disney thường dài và chủ yếu là đường cong liền mạch tạo cảm giác mềm mại. Và ta cũng có thể cảm nhận được cả flow trong đó nữa.
✅ Khối cơ bảnTiếp theo đó, bạn cần học vẽ khối cơ bản. Đây là nền tảng cấu tạo nên mọi vật thể có thể rất phức tạp. Các khối cơ bản bao gồm: Hình trụ, hình cầu, hình hộp. Từ các khối này, chúng ta có thể phát triển thành rất nhiều khối phức tạp khác nhau. Để làm chủ được các khối cơ bản, bạn cần trang bị thêm nhiều kiến thức về phối cảnh. Trong số đó có đường chân trời, các loại điểm tụ, đường tầm mắt,…. 
✅ Phân tích các vật thể thành các khối cơ bản Sau đó, chúng ta cần học cách quan sát và phân tích phức tạp về các khối cơ bản. Đối với những bạn mới vẽ chưa có đủ kiến thức rất dễ bị đi sai các đường. Ngoài việc giúp phân tích vật thể phức tạp thành các khối cơ bản, tác dụng nhất giúp chúng ta có thể vẽ được sâu vào chi tiết vật thể. Thế nhưng, cách tiếp cận của những người có kinh nghiệm sẽ tìm các khối phù hợp và tỉ lệ tương quan giữa các khối. Điều đó khiến các khung vật thể mới đi sâu vào chi tiết vật thể. Tất cả yếu tố đó đều từ trí tưởng tượng theo nhiều góc xoay khác nhau của không gian.
✅ Shading(lên khối), chất liệu và màu sắc Sau khi phác thảo xong nhân vật, bạn nên thêm một vài công đoạn hậu kỳ để tác phẩm chỉnh chu và trở nên đẹp hơn. Shading (đánh bóng, lên khối) làm cho vật thể rõ khối 3D và chân thực hơn dưới tác động của nguồn sáng.Nói về chất liệu, mỗi chất liệu sẽ có đặc điểm, tính chất cũng như độ nhận sáng khác nhau. Vậy nên việc tả đúng chất liệu sẽ đem đến sự chân thực cho bức tranh. Bên cạnh đó, màu sắc đem lại vẻ đẹp mới cho bức tranh. Thêm vào đó, cách chọn và phối màu sau cho phù hợp và diễn tả được ý tưởng cũng như khiến người xem hài lòng. 

Do đó, bạn cần xác định bạn muốn học vẽ để làm gì. Vẽ giống như một thú vui riêng nhưng lại có nhiều người kiếm được tiền. Cái thiết yếu đầu tiên là mình cần học hình họa, luyện nét, khối cơ bản,… 

Có thể nói, trước khi sáng tạo bạn phải học cách ghi chép thực tế. Đây giống như quá trình tích luỹ data để về sau bạn có thể tự sáng tạo ra thế giới riêng cho mình. 

Có rất nhiều bạn trẻ đặt ra câu hỏi học vẽ có cần năng khiếu không? Thực tế, học vẽ thành công hay không đều nhờ vào sự luyện tập chăm chỉ và cố gắng của mỗi người. Bởi nếu như có năng khiếu mà không biết nỗ lực, kiên trì thì mọi thứ đều tan biến. 

Có thể học vẽ online cho người mới bắt đầu được không? 

Hiện nay, có rất nhiều bạn trẻ đang tìm tới những khóa học vẽ online cho người mới bắt đầu qua video miễn phí trên youtube và mạng xã hội. Bằng sự chăm chỉ, chịu khó và kiên trì, các bạn ấy cũng có được thành công bước đầu. 

hoc-ve-co-ban-cho-nguoi-moi-bat-dau-2
Học vẽ online giúp cho người học tự chủ thời gian, tiếp cận kiến thức về hội họa mình yêu thích

Theo ý kiến chuyên gia, việc kết hợp giữa dạy vẽ tại lớp và online là điều kiện tốt nhất cho các giảng viên. Bởi như vậy có thể truyền đạt đầy đủ các kiến thức mà học viên cần nắm bắt. 

Học vẽ online giúp cho người học tự chủ thời gian, tiếp cận kiến thức về hội họa mình yêu thích. Nhờ sự phong phú và đa dạng của các video chia sẻ kinh nghiệm vẽ trên youtube, người học có thể theo dõi phương pháp – lối vẽ khác nhau. Tuy nhiên, cách tiếp cận khác nhau lại đến cùng từ một chủ đề. 

Với sự rộng lớn của thông tin, không phải video hay phương pháp nào cũng cung cấp những kiến thức đúng đắn. vậy nên, nếu bạn chưa có nền tảng và phương pháp tư duy sẽ bị hoang mang và tiếp nhận mọi thông tin sai lệch. Từ đó dẫn đến việc khó hiểu hay hiểu sai một số vấn đề. 

Giống như các bậc phụ huynh nếu muốn cho bé học vẽ ngay từ khi còn nhỏ, hãy tìm kiếm tới các lớp dạy vẽ cho trẻ mầm non uy tín, chất lượng. Ta có thể nhận thấy rằng, học vẽ online có thể phù hợp cho việc học các bài cụ thể, luyện tập và theo dõi các bước thực hiện một cách ngắn gọn, xúc tích. 

Tại sao nên cho trẻ em tham gia lớp học vẽ cơ bản?

Việc tham gia khóa học vẽ cơ bản sẽ mang lại nhiều lợi ích quan trọng. Đặc biệt là đối với những người mới bắt đầu hoặc trẻ nhỏ. Lớp học vẽ có thể giúp sự phát triển của bé hoàn thiện một cách tốt hơn. Dưới đây là một số lý do vì sao nên cho trẻ em tham gia lớp học vẽ cơ bản:

Lý doNội dung
✅ Phát triển khả năng sáng tạoThực tế, vẽ là hoạt động sáng tạo, giúp các bạn nhỏ thể hiện ý tưởng và năng khiếu của bản thân. Thông qua việc học, con yêu có thể phát triển khả năng tư duy sáng tạo. Đồng thời qua đó, bé cũng biết cách khám phá các phong cách và phương pháp vẽ khác nhau.
✅ Nâng cao khả năng quan sátKỹ năng quan sát được coi là yếu tố rất quan trọng khi vẽ. Chính vì thế, việc tham gia lớp học vẽ cơ bản sẽ giúp trẻ em rèn luyện khả năng quan sát chi tiết. Môi trường cũng giúp con nhận biết hình dạng, màu sắc và các yếu tố khác xung quanh.
✅ Phát triển tư duy logicMôn vẽ yêu cầu trẻ em suy nghĩ logic và tư duy không gian. Trong lớp học vẽ, giáo viên nên dạy con xây dựng hình ảnh dựa trên các yếu tố hình học với tỷ lệ cân đối. Điều này không chỉ giúp phát triển khả năng tư duy logic mà còn làm tăng thêm sự nhạy bé về không gian trong tâm trí trẻ. 
✅ Tăng cường khả năng truyền đạt & giao tiếpThông thường, vẽ là một hình thức truyền đạt cảm xúc và ý tưởng. Tham gia lớp học vẽ cơ bản giúp trẻ em học cách sử dụng nghệ thuật thể hiện suy nghĩ và cảm xúc của mình một cách trực quan. Đồng thời, trong quá trình học tập, các em nhỏ cũng có cơ hội giao tiếp và chia sẻ với người khác về những tác phẩm của mình.
✅ Xây dựng sự tự tin và kiên nhẫnKhi trẻ em tham gia lớp học vẽ và rèn luyện kỹ năng, chúng sẽ cảm nhận được sự tiến bộ và thành tựu cá nhân. Điều này giúp xây dựng sự tự tin và lòng kiên nhẫn của con.Ngoài ra, lớp học còn giúp tăng khả năng vượt qua thách thức và cải thiện theo thời gian.
✅ Kích thích sự phát triển Vẽ không chỉ là một hoạt động nghệ thuật mà còn kích thích sự phát triển của trẻ em. Chúng liên quan đến sự phát triển về cả mặt tâm lý, thể chất và trí tuệ. Ở môi trường này, các bạn nhỏ sẽ học được cách tập trung, rèn luyện khả năng tư duy phân tích và trau dồi kỹ năng tay mắt. 

Tổng quát lại, việc tham gia lớp học vẽ cơ bản giúp trẻ em phát triển sự sáng tạo, tư duy logic, khả năng quan sát và khả năng truyền đạt. Ngoài ra, nó còn tạo ra một môi trường khuyến khích sự tự tin, lòng kiên nhẫn, đồng thời kích thích sự phát triển toàn diện của bé. 

Khi học vẽ cần chuẩn bị những gì? 

Trước khi bắt đầu học vẽ, bạn cần chuẩn bị những vật liệu và công cụ quan trọng như giấy vẽ, bút chì, bút màu, bút mực,…. Cụ thể như sau: 

hoc-ve-co-ban-cho-nguoi-moi-bat-dau-3
Trước khi bắt đầu học vẽ, bạn cần chuẩn bị giấy vẽ, bút chì, bút màu, bút mực,….
  • Giấy vẽ: Bạn nên chọn loại giấy phù hợp với loại hình vẽ và công nghệ bạn muốn thực hiện. Có nhiều loại giấy vẽ như giấy bình thường, giấy vẽ màu,…
  • Bút chì: Sử dụng bút chì để tạo ra các đường nét chi tiết. Có nhiều loại bút chì với độ cứng khác nhau  như 2B, 4B, 6B. 
  • Bút mực: Bạn có thể sử dụng bút mực để tạo ra đường nét chính xác và sắc nét. Có nhiều loại bút mực nhưng bạn hãy lựa chọn sao cho phù hợp với nhu cầu và sở thích cá nhân của bản thân. 
  • Bút màu: Khi bạn muốn thêm màu sắc vào tác phẩm vẽ, bút màu là công cụ quan trọng. Có nhiều loại bút màu như bút màu dầu, bút màu nước, bút màu sáp,…
  • Gôm: Gôm được sử dụng để chỉnh sửa các đường nét không mong muốn trong quá trình vẽ. Bạn nên chọn gôm mềm, tránh tình trạng hư giấy. 
  • Màu nước: Nếu bạn quan tâm, hãy chuẩn bị một bộ màu nước chất lượng tốt bao gồm các màu cơ bản cùng bảng màu để pha trộn.
  • Bảng vẽ/bảng điều khiển: Đây là dụng cụ giúp bạn có một bề mặt cứng và phẳng. 

Ngoài ra, bạn nên sử dụng bộ dụng cụ vẽ bao gồm compa, thước, bút mờ, bút chì màu, dao cạo giấy cùng các công cụ khác để tạo hiệu ứng đặc biệt. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *